- 23/07/2020 02:55:00 PM
- Đã xem: 238
Ruồi đục quả (Bactrocera cucurbitea) đang là đối tượng gây hại chính trên các loại rau ăn quả như: bầu, bí, mướp, dưa leo và đặc biệt là trên cây khổ qua. Ruồi đục quả chích hút từ khi trái còn non đến khi trái chín làm ảnh hưởng rất lớn đến năng suất, chất lượng quả. Đây là đối tượng rất khó phòng trừ. Hiện nay, nông dân chủ yếu phòng trừ bằng cách sử dụng thuốc hóa học. Đây là biện pháp có hiệu lực phòng trừ ruồi kém, lại tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn cho sản phẩm. Do đó, việc tìm ra giải pháp mới vừa đảm bảo hiệu lực phòng trừ ruồi đục quả, vừa an toàn đối với sản phẩm đang là vấn đề cấp bách hiện nay.
Thực hiện Quyết định 313/QĐ-SNN ngày 05/5/2020 của Sở Nông nghiệp và PTNT về phê duyệt nội dung và dự toán kinh phí triển khai thực hiện mô hình phòng trừ ruồi đục quả thuộc Dự án Rau an toàn tỉnh Bình Định. Chi cục Trồng trọt và BVTV phối hợp với Văn phòng Dự án và chính quyền địa phương đã xây dựng mô hình trình diễn “Phòng trừ ruồi đục quả trên cây khổ qua” vụ Thu 2020 tại xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước nhằm chuyển giao “Quy trình kỹ thuật sử dụng bã Protein phòng trừ ruồi đục quả trên cây khổ qua” đến người nông dân và giúp nông dân học tập cầm tay chỉ việc qua thực tế để tự nhân rộng mô hình ứng dụng trong sản xuất; mô hình được thực hiện như sau: