Ngày 29/9/2020 tại huyện Vĩnh Thạnh, 49 thành viên của 2 nhóm “cùng sở thích” trồng rau an toàn xã Vĩnh Quang và Vĩnh Sơn được tham gia khóa đào tạo và xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm, do Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh mở
Tại khóa đào tạo, các học viên đã được các báo cáo viên của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật truyền đạt về: Các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm; Các mối nguy ATTP; Điều kiện bảo đảm ATTP; Phương pháp bảo đảm ATTP; Thực hiện tốt ATTP. Qua khóa đào tạo đã nâng cao nhận thức cho các thành viên của nhóm “cùng sở thích” trồng rau an toàn biết các mối nguy về vật lý, hóa học, sinh vật trong sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm làm cho thực phẩm mất an toàn, gây hại sức khỏe cho người tiêu dùng. Qua đó người sản xuất rau an toàn cần bố trí sản xuất ở những khu vực không bị ảnh hưởng bỡi các yếu tố gây ô nhiễm sản phẩm; Hàm lượng các kim loại nặng, vi sinh vật trong nguồn nước tưới không vượt quá giá trị quy định; Sử dụng hạt giống, cây con giống trong sản xuất phải có nguồn gốc rõ ràng; Không thả rông vật nuôi trong vùng sản xuất và tuyệt đối không sử dụng phân hữu cơ chưa được ủ hoai mục bón cho rau; Khi phòng trừ sâu bệnh phải sử dung thuốc có trong danh mục BVTV sử dụng trên rau theo nguyên tắc 4 đúng và vỏ bao bì thuốc BVTV đã qua sử dụng phải được thu gom, xử lý theo đúng quy định của Nhà Nước.
Kết thúc khóa đào tạo mỗi học viên thực hiện 1 bài kiểm tra về kiến thức chung và kiến thức chuyên ngành về ATTP. Căn cứ vào làm bài kiểm tra của học viên, kết quả có 100% học viên tham gia khóa đào tạo đủ điều kiện để Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật cấp giấy chứng nhận về kiến thức an toàn thực phẩm./.