GIỐNG XÀ LÁCH CUỘN GIÒN MINETTO BƯỚC ĐẦU PHÙ HỢP TẠI VÙNG SẢN XUẤT RAU AN TOÀN THEO TIÊU CHUẨN VietGAP Ở BÌNH ĐỊNH
Thứ tư - 16/03/2022 16:19
Rau là thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn gia đình Việt. Từ năm 2016 - 2022 từ nguồn vốn hỗ trợ của chính phủ Newzealand, tỉnh Bình Định đã thực hiện Dự án Rau an toàn Bình Định.
(Hộ dân đang thu hoạch giống rau xà lách giòn Minetto tại HTX NN Thuận Nghĩa)
Dự án đã xây dựng nhãn hiệu rau an toàn Bình Định là “Lá Lành” với các sản phẩm rau truyền thống như rau ăn lá các loại, rau thơm và các loại rau ăn quả như bầu, bí, mướp, dưa leo, khổ qua….Nhằm giúp nông dân đa dạng hóa các giống rau sản xuất và tìm ra các giống rau mới cho năng suất cao, chống chịu tốt với điều kiện ngoại cảnh tại Bình Định. Năm 2022, từ nguồn kinh phí dự án Rau an toàn Bình Định, Trung tâm Khuyến nông đã thực hiện mô hình khảo nghiệm các giống rau mới với quy mô 1.000 m2, tại HTX NN Thuận Nghĩa gồm các giống rau: cải ngọt thái, xà lách cuộn giòn Minetto (Pháp), xà lách cuộn giòn (Mỹ), súp lơ xanh, súp lơ san hô, cải thảo nhật F1- FTN 45, sú tim. Qua hơn 1 tháng triển khai bước đầu cho thấy giống xà lách giòn Minetto (Pháp) rất phù hợp với điều kiện canh tác tại địa phương.
Giống rau xà lách cuộn giòn Minetto rất phù hợp để phát triển ở vụ Xuân tại Bình Định. Cây sinh trưởng phát triển tốt, thời gian trồng - thu hoạch 28 - 35 ngày, năng suất đạt 920 kg/sào, hiệu quả kinh tế đạt 8.896.500 đồng/sào, tỉ suất lợi nhuận đạt 181%.
Anh Bùi Thanh Hải, phó chủ tịch UBND thị trấn Phú Phong cho biết: “Thị trấn đang triển khai du lịch tại vùng sản xuất rau an toàn đạt tiêu chuẩn VietGAP, việc khảo nghiệm các giống rau mới, chọn ra các giống rau ngắn ngày, phù hợp với điều kiện sinh thái tại Thuận Nghĩa như cải ngọt thái, xà lách cuộn giòn Minetto…Để các giống rau mới được người tiêu dùng chấp nhận, HTX tăng cường công tác quản bá, tiếp thị và định hướng sản xuất và từng bước nhân ra diện rộng”.
Từ kết quả khảo nghiệm các giống rau mới, là tiền đề để nông dân lựa chọn các giống rau mới, cho năng suất và chất lượng tốt, phù hợp với tập quán sản suất của bà con nông dân trong tỉnh và được thị trường chấp nhận từng bước bổ sung vào cơ cấu các giống rau, làm đa dạng sản phẩm rau an toàn Bình Định với nhãn hiệu “Lá lành”./.