GIỐNG CẢI NGỌT THÁI BƯỚC ĐẦU PHÙ HỢP TẠI VÙNG SẢN XUẤT RAU AN TOÀN THEO TIÊU CHUẨN VietGAP Ở BÌNH ĐỊNH

Chủ nhật - 06/03/2022 11:39
Rau là thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn gia đình Việt. Từ năm 2016 - 2022 từ nguồn vốn hỗ trợ của chính phủ Newzealand, tỉnh Bình Định đã thực hiện Dự án Rau an toàn Bình Định
Hộ dân đang thu hoạch giống rau cải ngọt thái tại HTX NN Thuận Nghĩa
Hộ dân đang thu hoạch giống rau cải ngọt thái tại HTX NN Thuận Nghĩa
Dự án đã xây dựng  nhãn hiệu rau an toàn Bình Định là “Lá Lành” với các sản phẩm rau truyền thống như rau ăn lá các loại, rau thơm và các loại rau ăn quả như bầu, bí, mướp, dưa leo, khổ qua….Nhằm giúp nông dân đa dạng hóa các giống rau sản xuất và tìm ra các giống rau mới cho năng suất cao, chống chịu tốt với điều kiện ngoại cảnh tại Bình Định. Năm 2022, từ nguồn kinh phí dự án Rau an toàn Bình Định, Trung tâm Khuyến nông đã thực hiện mô hình khảo nghiệm các giống rau mới với quy mô 1.000 m2, tại HTX NN Thuận Nghĩa gồm các giống rau: cải ngọt thái, xà lách cuộn giòn Minetto, súp lơ xanh, súp lơ san hô, cải thảo nhật F1- FTN 45, sú tim. Qua gần 1 tháng triển khai bước đầu cho thấy giống cải ngọt thái rất phù hợp với điều kiện canh tác tại địa phương.

Giống cải ngọt thái được nhập khẩu từ Thái Lan, qua kết quả khảo nghiệm cho thấy, giống có thời gian sinh trưởng ngắn từ 18 - 20 ngày sau trồng. Cây sinh trưởng phát triển khỏe, chống chịu lạnh khá hơn so với các giống cải ngọt bà con đang trồng hiện nay, chiều cao cây từ 25 - 30cm, năng suất đạt 1.120 kg/sào sau 20 ngày trồng.

Anh Quách Văn Lưu ở HTX NN Thuận Nghĩa - Tây Sơn chủ hộ tham gia mô hình cho biết: “Tôi sản xuất rau quanh năm, giống cải ngọt thái này tôi thấy rất thích, nhiều bà con ở đây cũng rất quan tâm giống cải này, giống này sinh trưởng phát triển rất khỏe, cây lớn nhanh, chống chịu lạnh và sâu tốt, từ kết quả này chúng tôi sẽ nhân rộng ra để sản xuất”.

Từ kết quả khảo nghiệm các giống rau mới, là tiền đề để nông dân lựa chọn các giống rau mới, cho năng suất và chất lượng tốt, phù hợp với tập quán sản suất của bà con nông dân trong tỉnh và được thị trường chấp nhận từng bước bổ sung vào cơ cấu các giống rau, làm đa dạng sản phẩm rau an toàn Bình Định với nhãn hiệu “Lá lành”./.

 

Nguồn tin: Nguyễn Cường - Trung tâm Khuyến nông

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay120
  • Tháng hiện tại635
  • Tổng lượt truy cập391,397
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây