Mô hình rau an toàn, rau hữu cơ: Hướng đến sản xuất nông nghiệp sạch

Thứ năm - 16/08/2018 15:18
Để thúc đẩy phát triển sản xuất và tiêu thụ rau an toàn, rau hữu cơ trên địa bàn tỉnh, vụ Hè - Thu năm nay, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Hoài Nhơn xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn, rau hữu cơ với quy mô 2.000 m2 tại thôn Thái Lai, xã Hoài Xuân.
Mô hình rau an toàn, rau hữu cơ: Hướng đến sản xuất nông nghiệp sạch
 
Mô hình sản xuất rau hữu cơ tại thôn Thái Lai, xã Hoài Xuân, Hoài Nhơn. Ảnh: M.TIẾN
Mô hình được ứng dụng quy trình sản xuất rau an toàn, rau hữu cơ theo hướng hữu cơ, sinh học; bón lót phân chuồng hoai mục ủ với chế phẩm Tricoderma, phân mụn dừa, vôi, phân NPK trước khi xuống giống, hạn chế được các loại nấm có trong đất và phân chuồng; không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo môi trường và an toàn vệ sinh thực phẩm. Mô hình sử dụng công nghệ phủ lưới chắn côn trùng nên hạn chế tối đa bướm, côn trùng, sâu bệnh gây hại; hạn chế được ảnh hưởng mưa lớn, chia nhỏ hạt nước khi sử dụng hệ thống tưới phun, hạn chế cây con ngã rạp khi tưới nước. Nhìn chung, các loại rau trong mô hình sinh trưởng và phát triển khá tốt, ít sâu bệnh, năng suất khá cao.
Sản xuất rau hữu cơ không đơn thuần là loại trừ các loại thuốc bảo vệ thực vật và phân bón tổng hợp, mà là áp dụng phương thức canh tác tự nhiên, thân thiện với môi trường, hài hòa giữa cây trồng và điều kiện sống trên cơ sở quản lý tốt đất trồng và ngăn ngừa dịch bệnh. Sản xuất nông nghiệp hữu cơ nói chung và sản xuất rau hữu cơ nói riêng là hướng đi tất yếu hướng đến một nền nông nghiệp sạch.
Anh Nguyễn Thái Tha, hộ tham gia mô hình, chia sẻ: “Tôi muốn nhân rộng, chuyển giao quy trình trồng rau hữu cơ đến với nông dân ở nhiều địa phương khác, để việc trồng trọt bớt vất vả và có nhiều rau sạch cung ứng cho thị trường”.
Ở góc độ là đơn vị chuyển giao tiến bộ KHKT, Th.S Lê Quang Tình, Phó trưởng phòng Khuyến nông - Trung tâm Khuyến nông tỉnh, cho rằng: Để phát triển mô hình trồng rau hữu cơ an toàn hiện nay không chỉ là vấn đề KHKT mà còn cần có sự liên kết giữa 4 nhà (nhà nông, nhà khoa học, nhà phân phối và Nhà nước). Đặc biệt là cơ sở pháp lý phải thực sự rõ ràng để có cơ chế, chính sách hỗ trợ, chuyển đổi và nhân rộng các mô hình cũng như thay đổi được nhận thức và phong tục tập quán của người trồng rau”.

 

Tác giả bài viết: MINH TIẾN 

Nguồn tin: Theo baobinhdinh.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay207
  • Tháng hiện tại722
  • Tổng lượt truy cập391,484
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây