SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PTNT TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH SẢN XUẤT RAU AN TOÀN NĂM 2020 CHO 2 NHÓM VĨNH SƠN

Thứ hai - 16/03/2020 14:57
Ngày 4/3/2020 tại Sở Nông nghiệp – PTNT, Văn phòng điều phối Dự án rau an toàn tỉnh Bình Định tổ chức cuộc họp triển khai kế hoạch sản xuất năm 2020 cho 2 nhóm “cùng sở thích” trồng rau an toàn xã Vĩnh Sơn.
SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PTNT TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH SẢN XUẤT RAU AN TOÀN NĂM 2020 CHO 2 NHÓM VĨNH SƠN
Ông Đào Văn Hùng - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì cuộc họp, cùng tham dự có chuyên viên Phòng Kế hoạch - Tổng hợp Sở, lãnh đạo Chi cục Trồng trọt – BVTV, lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông, Văn phòng Dự án rau an toàn tỉnh Bình Định; Lãnh đạo Phòng Nông nghiệp – PTNT huyện Vĩnh Thạnh, tổ chỉ đạo sản xuất rau an toàn của huyện và 2 nhóm trưởng nhóm “cùng sở thích” trồng rau an toàn xã Vĩnh Sơn.
          Kết thúc kế hoạch sản xuất năm 2019 của 2 nhóm “cùng sở thích” trồng rau an toàn của xã Vĩnh Sơn đã thực hiện gieo trồng 39.200 m2 với các loại rau ôn đới như: Bắp cải, cải thảo, súp lơ, xà lách, củ cải… trong đó Bắp cải chiếm 70% diện tích. Mặt dù thời tiết nắng hạn, độ ẩm không khí thấp, sâu bệnh phát sinh gây hại thường xuyên, nhưng với quyết tâm cao trong chỉ đạo sản xuất, phòng trừ sâu bệnh của lãnh đạo Sở, các ngành chuyên môn của tỉnh, huyện và sự quyết tâm cao của các thành viên trong 2 nhóm “cùng sở thích” trồng rau an toàn nên sâu bệnh được khống chế ở mức độ thấp, cây rau sinh trưởng khá tốt, khi thu hoạch bắp cải, cải thảo  bình quân 1,5kg/bắp cá biệt 2,5 – 3kg/bắp, xà lách 1kg/cây, củ cải trắng bình quân 3 củ/kg. Bên cạnh đó vẫn còn một số thành viên thực hiện quy trình kỹ thuật chưa đúng như: bón phân không cân đối, chăm sóc, tưới nước không kịp thời dẫn đến cây sinh trưởng kém, sâu bệnh nhiều.
          Căn cứ kế hoạch hoạt động và ngân sách năm 2020 Dự án rau an toàn tỉnh Bình Định đã được Viện nghiên cứu cây trồng và thực phẩm New Zealand chấp thuận vào ngày 14/2/2020. Trên cơ sở đó năm 2020, các thành viên nhóm “cùng sở thích” trồng rau an toàn của xã Vĩnh Sơn không mở rộng diện tích mà sản xuất ổn định diện tích 40.650 m2, trồng 2 vụ/năm, bắt đầu xuống giống từ ngày 5/3/2020 với hình thức cuốn chiếu, mỗi đợt xuống giống từ 4.000 – 4.500 m2 cách nhau 15 ngày, trồng 5 loại rau theo tỷ lệ diện tích: Bắp cải 50%, cải thảo 25%, súp lơ 10%, củ cải 10%, xà lách 5%. Các thành viên là người đồng bào dân tộc thiểu số được dự án tiếp tục hỗ trợ 100% tiền mua cây giống, công làm đất, vôi và phân vi sinh, các hộ còn lại 50% tiền mua cây giống, Dự kiến mỗi đợt trồng cho sản lượng khoảng 10 tấn rau các loại để cung ứng cho Siêu thị Big C 70% sản lượng, các chợ đầu mối 20% còn lại tiêu thụ tại địa phương và khách du lịch.
          Năm 2020 là năm thứ 4 các thành viên nhóm “cùng sở thích” trồng rau an toàn xã Vĩnh Sơn được Dự án hỗ trợ 1 phần kinh phí để sản xuất và tích cực trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm rau an toàn. Đây là điều kiện rất thuận lợi cho các thành viên trồng rau an tâm sản xuất, tạo thêm nguồn thu nhập cho gia đình nhất là hộ đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu vùng xa./.
Một số hình ảnh trong chỉ đạo và thực hiện
chi dao
 
hop
 
hi
fg

Nguồn tin: Nguyễn Thái Vinh - Trung tâm DVNN huyện Vĩnh Thạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay378
  • Tháng hiện tại893
  • Tổng lượt truy cập391,655
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây